แคลเซียม คืออะไร ?

133 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แคลเซียม คืออะไร ?

ร่างกายมีแคลเซียมมากกว่าเกลือแร่ชนิดอื่นๆ เพราะเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกและฟัน ซึ่งร้อยละ 20 ของแคลเซียมในกระดูกของผู้ใหญ่จะถูกย่อยสลายและสร้างใหม่ขึ้นทุกปี นอกจากนี้แคลเซียมยังทำงานร่วมกับทุกกระบวนการในร่างกาย ดังนั้นหากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ก็จะดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ ส่งผลให้กระดูกบางและเปราะง่าย

 


แหล่งอาหารที่สำคัญของแคลเซียม

ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้ กะหล่ำปลี เมล็ดงา

 


หน้าที่ของแคลเซียม
✔ รักษามวลกระดูก
✔ รักษาจังหวะการเต้นของหัวใจ
✔ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
✔ ลดความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุน
✔ ส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้เป็นปกติ

อาการเมื่อขาด : นอนไม่หลับ, ตะคริวและกล้ามเนื้อกระตุก, ข้ออักเสบหรือปวดตามข้อต่อ, ฟันผุ, ความดันโลหิตสูง, กระดูกบางและเปราะง่าย, กล้ามเนื้อกระตุก

 


ปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ : 800 มิลลิกรัมต่อวัน

ข้อควรระวัง : หากรับประทานมากเกินไปเช่น มากกว่า 2,500 มก. อาจก่อให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูงได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการท้องผูก และเพิ่มความเสี่ยงของนิ่วในไตอีกด้วย

ข้อควรจำ : สารอาหารหรืออาหารบางประเภทจะไปขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม เช่น อาหารที่มีกรดออกซาลิกสูง (ผักโขม ชะพลู) หรือ อาหารทรี่มีกรดไฟติก (พบในธัญพืช)

Powered by MakeWebEasy.com